Theo người dân, duyên cớ dẫn đến tình huống trên là do nguồn nước nhiễm mặn. Cây mai bị nhiễm mặn khiến cho phổ thông chủ vườn phải chạy đôn, chạy đáo mua nguồn nước thay thế và rất nhiều người hoang mang lo âu, bởi nghề trồng mai vàng đẹp nhất việt nam là sinh kế độc nhất của gia đình.
Lượng nước thượng nguồn đổ về các sông ít hơn các năm trước kéo theo dòng chảy yếu, lượng mưa khan hiếm, nhiệt độ tăng cường cao…Vì vậy thâm nhập mặn năm nay sớm đến bất ngờ và ko loại trừ sẽ kéo dài thời gian nhiễm mặn.
Tại nhiều địa phương biện pháp khoan giếng không được chính quyền địa phương đồng ý vì các kết quả quan trắc môi trường không có mỏ nước ngầm. 1 Số tình trạng khoan giếng đã có nước xài được nhưng trữ lượng tại mạch nước ngầm chắc chắn không phổ thông.
Thay vì cây lên đọt non xanh tốt, phần đông những vườn mai vàng đã đỏ lá, ngừng tăng trưởng, trong số ấy có những cây đã chết khô. Đa dạng chủ vườn mai không dám tưới nước cho mai vì độ mặn đang tăng cao. Phổ thông chủ vườn tính tới việc thuê người khoan giếng lấy nước nhưng chưa thuê được và trước khi tưới phải đi lấy mẫu nước để nhờ cơ quan chức năng rà soát độ mặn.
Ngưỡng chịu mặn của cây mai vàng và cây mai vàng chịu độ mặn bao nhiêu?
nhiều vùng tại thủ mai vàng miền tây khi nước mặn lên tới 3 phần ngàn tấn công bất ngờ khi mà mai vàng chỉ chịu được ngưỡng mặn 0,6 phần nghìn.
Do mặn xâm nhập bất ngờ, phổ quát vườn mai thiếu nước tưới cả tuần lễ. Nguy hiểm nhất là các diện tích mai bị nhiễm mặn nhưng ko có nước ngọt để tẩy rửa.
Đất nhiễm mặn là hiện tượng hiểm nguy tác động xấu đến sự sinh trưởng của rộng rãi loại cây trồng. Ở Việt Nam, đất mặn có xấp xỉ 2 triệu ha, chiếm gần 6% tổng diện tích đất thiên nhiên. Quá trình mặn hóa là do ảnh hưởng của nước biển, Do vậy nên, thành phần các loại muối tan ở đất mặn Việt Nam giống như thành phần muối tan của nước biển
tại sao cây mai bị chết hoặc héo lá vàng lá và rụng?
khi tưới nguồn nước mặn cho cây mai, cây mai ko hút được nước (hiện tượng hạn sinh lý), không tiếp thu được dinh dưỡng, các quá trình sinh lý trong cây bị rối loạn, sinh trưởng của cây bị ức chế. Tình huống cây bị nhiễm nặng, vượt quá khả năng chịu cất, cây sẽ bị ngộ độc, lá mai bị cháy và rụng lá, cây héo và chết. Không những thế, lúc cây bị nhiễm mặn, khả năng chống chịu bệnh kém nên thường bị “bội nhiễm” bệnh. Vậy nên, ví như tưới nước có nồng độ mặn vượt quá ngưỡng chịu chứa của cây thì sẽ ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng, lớn mạnh của cây mai, làm thất thu năng suất , thậm chí làm cây mai bị chết.
== > Nhận định thêm về cách chọn chậu trồng mai vàng
Trong môi trường pH thấp tính độc của ion nhôm (Al+3) lên các loài thực vật tăng cường lên do nhôm hydroxide kết tủa, hình thành lớp màng nhầy phủ lên rễ cây, từ ấy làm giảm quá trình điều hòa áp suất thẩm thấu, đàm đạo ion, giảm sự đi lại của oxy làm ảnh hưởng đến quá trình hô hấp. Thực vật bức xúc lại bằng cách gia cải thiện tần số hô hấp, dẫn đến tiêu tốn phổ biến năng lượng cho thời kỳ hô hấp, trong khoảng đấy làm tác động đến quá trình sinh trưởng. Lúc pH thấp, các ion kim loại ở dạng tan (Fe2+, Al3+) tác dụng với photphat (trong phân lân) cấu tạo các hợp chất không tan, cây không thu nhận được, Thế nên phải bón tăng cường lượng lân.
Đất mặn là đất đựng lượng muối hoà tan trong khoảng 0,3 tới hơn 1%. Việc dôi thừa muối NaCl, Na2SO4 trong đất đã làm cải thiện áp suất thẩm thấu của dung dịch đất.
Độ mặn của đất tác động đến tới các hoạt động sinh lý của cây mai như:
- Sự thảo luận nước: Mặn thường cản trở sự hấp thu nước của cây mai và có thể gây nên hạn sinh lý và cây bị héo bền lâu. Cây lấy được nước và chất khoáng trong khoảng đất khi nồng độ muối tan trong đất nhỏ hơn nồng độ dịch bào của rễ, tức áp suất thẩm thấu và sức hấp dẫn nước của rễ cây mai phải to hơn áp suất thẩm thấu và sức lôi cuốn nước của đất. Nếu độ mặn của đất tăng cao tới mức sức lôi cuốn nước của đất vượt quá sức lôi cuốn nước của rễ thì chẳng những cây ko lấy được nước trong đất mà còn mất nước vào đất. Cây không tiếp thụ được nước, nhưng giai đoạn thoát hơi nước của lá vẫn diễn ra thông thường, làm mất cân đối nước gây nên hạn sinh lý.
Việc tăng áp suất thẩm thấu trong đất mặn quá mức là căn do quan trọng nhất gây hại cho cây trồng trên đất mặn.
- Sự tổng hợp cytokinin bị giới hạn tác động tới sinh trưởng của các cơ quan trên mặt đất.
- Sự hút khoáng, trong đấy có P (phốt pho) của rễ cây bị ức chế, làm cho cây thiếu P nên thời kỳ phosphoryl hoá bị kìm hãm và cây thiếu năng lượng.
- Sự chuyên chở và phân bố các chất đồng hoá trong mạch libe bị kìm hãm nên các chất
hữu cơ ko đi vào cơ quan dự trữ mà tích luỹ ngay trong lá.
- Sự dôi thừa các ion trong đất làm rối loàn tính thấm của màng nên không thể rà soát được các chất đi qua màng tế bào, rò rỉ các ion ra ngoài. Công đoạn luận bàn chất, đặc thù là luận bàn protein bị rối loạn, dẫn tới tích lũy các axit amin và amit trong cây.
- Sự ức chế sinh trưởng của cây khi bị mặn là đặc thù rõ rệt nhất. Trong đất mặn, các thực vật kém chịu mặn dừng sinh trưởng do các chức năng sinh lý bị kìm hãm. Nồng độ muối càng cao thì kìm hãm sinh trưởng càng mạnh.
Tuỳ theo mức độ mặn và khả năng chống chịu mà cây mai có thể bị chết hoặc giảm năng suất rộng rãi hay ít.
Tác hại của mặn đến cây mai rất không giống nhau, tùy thuộc vào giống, tuổi cây, trường hợp lớn mạnh và công đoạn sinh trưởng của cây, tùy thuộc vào độ mặn của nước tưới, số lần tưới cho cây mai. Ngưỡng chịu mặn của cây còn tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng và trường hợp của cây: ở công đoạn cây con, cây đang ra lá non hoặc cây đang ra bông, mang trái thì cây có sức chịu chứa kém hơn cây trưởng thành có bộ lá già. Độ chịu mặn của cây mai vàng ở ngưỡng 0.6 ‰ điều đó khiến cho cây mai dễ bị vàng và rụng lá khi tưới phải nguồn nước mặn.
Hiện nay, dưới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, với biểu hiện là mực nước biển dâng lên, vấn đề mặn hóa có nguy cơ trầm trọng hơn, đặc biệt là các khu vực ven biển như đồng bằng sông Cửu Long.
Hiện nay, để Nhận định độ mặn của đất, trên toàn cầu người ta dùng đại lượng EC là độ dẫn điện của đất, có tổ chức là dS/m (1dS/m = 0,64‰). Đất mặn là những loại đất có độ dẫn điện lớn hơn 4 dS/m ở 25oC (Richards 1954) tương đương với nồng độ muối hòa tan khoảng hai,56 ‰ (cách tính thường nhật tại Việt Nam). Các loại muối hòa tan muối rộng rãi nhất hiện nay trong đất mặn là clorua và sunphát canxi, natri và magiê. Nitrat có thể có mặt với số lượng hiếm.
Natri và Clorua là các ion chiếm tỉ lệ phổ quát nhất trong các loại đât mặn. Nhiều đất mặn có chứa lượng đáng nhắc của thạch cao [4CaSO.2H2O]. Ngoài ra, còn có một khái niệm được dùng rộng rãi hơn về đất mặn: là đất chứa nhiều muối hòa tan (1 – 1,5% hoặc hơn). Những loại muối tan thường gặp trong đất là NaCl, Na2SO4, CaCl2, CaSO4, MgCl2, NaHCO3…Những loại muối này có nguồn gốc không giống nhau (nguồn gốc đất liền, nguồn gốc biển, xuất xứ sinh vật…), nhưng xuất xứ nguyên thủy của chúng là trong khoảng các thành phần khoáng của đá núi lửa. Trong giai đoạn phong hóa đá, những muối này bị hòa tan đi lại hội tụ ở những dạng đất trũng không thoát nước.
Bảng 1. Các loại đất mặn (phân theo nồng độ) và tác động đối với cây trồng (Nguồn: Utah State University) - biện pháp bón vôi cho cây mai: lúc bón vôi vào đất, cation Ca2+ tham gia bức xúc bàn bạc theo phương trình:
giải phóng Na+ ra khỏi keo đất tạo dễ dàng cho việc rửa mặn, tháo dỡ nước ngọt vào rữa mặn, bổ sung chất hữu cơ. Sau lúc bón vôi cho đất chúng ta nên bón thêm phân xanh, phân hữu cơ có tác dụng làm cải thiện lượng mùn cho đất, giúp vi sinh vật vững mạnh, giúp đất tươi xốp, giảm tỉ lệ sét, tăng tỷ lệ hạt limon, hạt keo.
giải pháp thủy lợi: Rửa mặn bằng nước mưa hay nước tưới là tuyến đường để loại bỏ muối thừa ra khỏi đất. Phương pháp này sẽ có hiệu quả nếu như việc tiêu nước tiện dụng vì nó sẽ hạ thấp mực nước ngầm và loại bỏ các muối khỏi các vị trí chứa rộng rãi muối. Để thực hiện có hoàn hảo biện pháp này cẩn xây dựng hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh để đưa nước vào các cánh đồng để rửa mặn và tiêu nước đi. Việc rửa mặn sẽ được tiến hành trong đa dạng mùa, tùy theo điều kiện về nguồn nước ngọt có sẵn.
cùng lúc với việc rửa mặn cần tiến hành tiêu nước ngầm, hạ thấp mực nước ngầm dưới mức cho phép. Không chỉ có thế, còn đắp đê ngăn nước biển, vun đắp hệ thống mương máng tưới, tiêu hợp lý. Nhằm ko cho nước biển do hoạt động thủy triều và sóng biển tràn vào.
phân phối các chất nhiễm mặn cho cây mai
- Bón phân qua rễ: sản xuất đủ phân đạm, kali để cải thiện khả năng chịu mặn của cây kali trắng (K2SO4).
- Phun phân bón lá cất rộng rãi đạm và kali như KNO3 hoặc các loại phân bón lá khác.
- Bón bổ sung vôi bột (CaO) hoặc thạch cao (CaSO4)¬¬, bổ sung phân hữu cơ đậm đặc Super Humic nhằm giảm tác hại của mặn.
- Phun hormone để giúp tăng cường khả năng chịu mặn cây: Phun các chất có chất dinh dưỡng là Brassinosteroid (Nyro 0.01SL, Comcat 150WP).
- cung cấp chất hữu cơ và vi sinh vật vùng rễ bằng cách các loại phân hữu cơ vi sinh.
Nguyên lý:
- sử dụng phân bón có kali nhằm làm tăng cường hàm lượng K+ trong cây trong khoảng ấy hạn chế sự lôi kéo Na+ vào cây, hạn chế độc do Na+.
- Cần dành đầu tiên sử dụng phân đạm gốc amon (NH4+) để khắc phục độc Na+, bón rộng rãi phân lân để cung cấp lân cho cây, khắc phục sự lôi kéo các ion Cl- quá phổ quát trong cây.
- dùng phân bón đựng silic có khả năng thúc đẩy thời kỳ quang hợp, gia tăng cường tỷ lệ tuyển lựa của K+: Na+ và giảm lượng hút Na+ của cây trồng. Cây trồng ở điều kiện đất mặn giả dụ được tiếp nhận silic sẽ tạo ra nhóm enzyme ngăn cản sự nảy sinh gốc tự do (antioxidant enzyme). Từ đó giúp ngăn chặn sự phá hoại của các gốc tự do đối với tế bào cây trồng.
- Bón một vài dạng phân có cất ion canxi, ion magie như CaO, CaCO3, CaSO4, Ca(NO3)2, MgO, MgCO3… cho cây mai có khả năng cải thiện tích lũy nồng độ proline cao để điều chỉnh thẩm thấu, gia cải thiện khả năng hút nước của cây, khắc phục việc hấp thu và vận tải Na+, Cl- trong khoảng rễ vào thân cây, Như vậy nên gia tăng khả năng chống chịu mặn.
- Trên chân đất nhiễm mặn và có phèn thì nên bón loại vôi nung (CaO) để vừa rửa mặn vừa hạ phèn, không bón các loại phân chua như super lân, DAP, (NH4)2SO4, KCl… làm cho đất càng chua; còn với đất mặn không có phèn có thể bón vôi thạch cao (CaSO4).
+ P2O5 cho cây giúp nghỉ dưỡng bộ rễ bị tác động do đất chua phèn, phục hồi chức năng hô hấp, tăng khả năng hút nước;
+ SiO2 thúc đẩy công đoạn quang đãng hợp, giảm lượng hút Na+ của cây trồng; SiO2 làm cho cây mai cứng cây, dày lá, đặc thù nó cho ra lớp cutin trên bề mặt lá, giảm khả năng mất nước qua lá...
=== > Xem thêm: Vườn mai vàng lớn nhất Việt Nam 2023: Top 5 lựa chọn hàng đầu
+ MgO , CaO vừa là chất dinh dưỡng cho cây, vừa có tác dụng cải tạo được độ chua như vậy bón vôi nhưng ko làm xác đất:
CaO + H2O g Ca(OH)2 sau ấy Ca(OH)2 + 2H+ g Ca2+ + H2O
MgO + H2O g Mg (OH)2 sau ấy Mg (OH)2 + 2H+ g Mg2+ + H2O
+ cung ứng Ca2+ để điều chỉnh thẩm thấu, gia tăng cường khả năng hút nước của cây mai, khắc phục việc thu nạp và vận tải Na+, Cl- trong khoảng rễ vào thân cây từ đó tăng khả năng chịu mặn của cây.
+ Cần cung cấp cho đất một lượng lớn các chất vi lượng mà đất chua, mặn thường hay bị thiếu như: Zn, S, B, Cu, Mo, Co...